5 loại quả nên và không nên trưng trên bàn thờ gia tiên ngày Tết

Ngày Tết, gia đình nào cũng chăm chút trong việc trang hoàng, bày biện mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên. Vậy nhưng không ít gia đình gặp phải những sai lầm trong cách lựa chọn và bài trí mâm ngũ quả. Ngay sau đây nội thất phòng thơ ANAMO chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý bạn đọc những kiến thức về lựa chọn hoa quả trên mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên trong ngày Tết.Việc lựa chọn những loại quả tươi, ngon để bày trên ban thờ ngày Tết là một điều không thể thiếu trong phong tục của người Việt ta. Quả sắp đặt bàn thờ gia tiên là sự biểu thị cho thành quả của người lao động sau một năm làm việc vất vả mệt nhọc và hưởng thụ thành quả đó trong những ngày cuối năm

Trên mâm ngũ quả bàn thờ gia tiên ngày Tết nên đặt bao nhiêu loại quả?

Xét theo mặt âm dương, mâm ngũ quả trên bàn thờ ngày Tết thể hiện sự hòa thuận, bao bọc và sinh sôi của vạn vật. Xét về mặt ngũ hành, quả bày trong mâm ngũ quả có số 5, tượng trưng cho Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ.

Đặc biệt, số 5 còn là biểu tượng của những mong muốn cho gia đình với các yếu tố cầu may: Phúc (phúc đức) – Lộc (giàu có) – Thọ (tuổi thọ) - Khang (sức khỏe) – Ninh (bình an).

Do là thực vật thuộc hành Mộc, nên người dâng cúng lựa chọn màu sắc như Xanh (Mộc), Vàng (Thổ), Trắng (Kim), Nâu, Đen (Thủy), Đỏ (Hỏa) và hình thể tròn, dài, nhọn… để tượng trưng.

five loại quả nên đặt trên bàn thờ gia tiên ngày Tết

Nải chuối: Nải chuối là loại quả không thể thiếu trong mâm ngũ quả của mọi gia đình ngày Tết. Từ thực tế trên mâm ngũ quả, nải chuối nằm ở dưới nâng đỡ những quả khác cho thấy nải chuối mang ý nghĩa đem lại sự đùm bọc, sung túc bình an, tượng trưng cho sự đoàn kết và hạnh phúc của mọi người trong nhà.
Lưu ý, chọn chuối bày trên mâm ngũ quả phải là chuối xanh, chưa chín tượng trưng cho hành Mộc và lâu read more hỏng.

Quả phật thủ: Quả phật thủ có mùi thơm quyến rũ dùng để thờ Phật và gia tiên với mong muốn lưu giữ thần, Phật và gia tiên trong nhà lâu hơn để phù hộ cho gia chủ.
Trên mâm ngũ quả, quả phật thủ thường được đặt ở trung tâm và nơi cao nhất.

Quả bưởi tượng trưng cho nguồn sức khỏe dồi dào của mọi người trong năm mới
Quả đu đủ tượng trưng cho tiền bạc và tài lộc đầy đủ, thịnh vượng
Quả quất biểu thị sự sung túc, gia chủ ăn nên làm ra
5 loại quả không nên chọn bày trên mâm ngũ quả

Những mẫu tủ thờ chung cư loại quả đã chín rất nhanh hỏng sẽ bị ruồi muá»—i, bọ lui tá»›i làm ổ từ đó làm ô uế bàn thờ
Quả có gai nhọn: mít, sầu riêng, chôm chôm.
Quả thuộc hệ rau: cà chua, chua me, thanh trà…
Quả mọc sát đất, mọc gần nơi ô uế hoặc quả dại
Quả có mùi quá hắc hoặc có vị cay, đắng: sầu riêng, ớt cay, tiêu.


Tùy theo đặc trưng của từng vùng miền về khí hậu, sản vật và quan niệm riêng mà chúng ta sẽ chọn các loại quả khác nhau để bày mâm ngũ quả. Trong phần tiếp theo của bài viết ANAMO sẽ giới thiệu rõ nét hơn về mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên ngày Tết đặc trưng theo từng vùng miền.

1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 14 15

Comments on “5 loại quả nên và không nên trÆ°ng trên bàn thờ gia tiên ngày Tết”

Leave a Reply

Gravatar